Image-empty-state.png

Pham Sy Thanh

Economic Expert

TS Phạm Sỹ Thành là người sáng lập của Chương trình nghiên cứu kinh tế Trung Quốc (viết tắt là VCES) thuộc VEPR.

VCES được thành lập năm 2012, hoạt động một cách độc lập như một trung tâm nghiên cứu chuyên về Trung Quốc trong VEPR.

Mục tiêu của VCES là cung cấp, phát triển nguồn thông tin/tài liệu chính xác đến độc giả về kinh tế - chiến lược của Trung Quốc. Trong 8 năm hoạt động, VCES đã tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm về kinh tế Trung Quốc cũng như xuất bản một số ấn phẩm về quốc gia tỷ dân.

Bản thân TS Phạm Sỹ Thành cũng cho ra đời một số công trình nghiên cứu có chất lượng cao như: Sáng kiến Vành đai – Con đường: Lựa chọn nào của Đông Nam Á; Một vành đai - Một con đường: Chiến lược của Trung Quốc và hàm ý chính sách với Việt Nam…

Năm 2017, cuốn “Một vành đai - Một con đường: Chiến lược của Trung Quốc và hàm ý chính sách với Việt Nam” của TS Phạm Sỹ Thành đoạt giải “Sách hay mảng Kinh tế” được trao bởi Viện Giáo Dục IRED, Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh và Sáng kiến OpenEdu.

Năm đó, TS Phạm Sỹ Thành đã bộc bạch: “Mảng sách nghiên cứu về Trung Quốc là mảng sách thiết yếu ở Việt Nam. Xã hội Việt Nam luôn cần hiểu thêm về Trung Quốc. Tôi nhìn thấy ở đây trách nhiệm lớn lao của giới nghiên cứu mà mình là một phần trong đó”.

Nguyên Viện trưởng VEPR - TS Nguyễn Đức Thành, nhận xét: “Việt Nam nằm bên cạnh Trung Quốc nhưng thực tế là ở rất xa. Người Việt Nam nghĩ là biết rất nhiều về Trung Quốc nhưng thực tế không hiểu họ, vì thế cần phải làm gì đó để thay đổi điều này. Hành trình của VCES chính là cuộc hành trình không mệt mỏi thay đổi thực tế ấy”.

Đánh giá thành tựu của TS Phạm Sỹ Thành nói riêng và VCES nói chung, TS Nguyễn Đức Thành cho rằng: “Dẫu còn khiêm tốn nhưng trong thể chế hiện nay, với sự khan hiếm về mọi loại nguồn lực, từ tinh thần đến tài chính, từ viễn kiễn đến lòng can đảm, thì sự đóng góp nhằm thúc đẩy thị trường nghiên cứu, giải độc quyền ở những tổ chức trì trệ và giáo điều, luôn là một điều tích cực, nếu không muốn nói là một niềm hy vọng”.

TS Phạm Sỹ Thành nhận bằng tiến sĩ kinh tế tại Học viện Kinh tế, Đại học Nam Khai, (Thiên Tân - Trung Quốc) và từng là giảng viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hướng nghiên cứu chính mà TS Phạm Sỹ Thành theo đuổi là: lý thuyết tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng kinh tế Trung Quốc (1949-nay), quan hệ kinh tế Trung Quốc-ASEAN, cải cách doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc (1978-nay), chống độc quyền hành chính, lý thuyết kinh tế học thế chế mới, kinh tế vĩ mô Trung Quốc...