top of page

Khai mạc triển lãm nghệ thuật thị giác "Karaoke - Karaoke" của hoạ sĩ Đoàn Văn Tới

Indochine House thân mời khán giả cùng khám phá “Karaoke - Karaoke”, triển lãm trưng bày hơn 40 tác phẩm nghệ thuật thị giác của hoạ sĩ Đoàn Văn Tới. 


  • Khai mạc: Chủ Nhật | 16:00 - 19:00, ngày 14/04/2024

  • Thời gian: Thứ Hai - Chủ nhật | 9h30 -19h00, từ 14/04 đến hết ngày 21/04/2024

  • Địa điểm: Indochine House, 32A Nhà Chung, Hoàn Kiếm, Hà Nội"Karaoke - Karaoke" là triển lãm cá nhân thứ hai của họa sĩ Đoàn Văn Tới tổ chức bởi Gallery Indochine House. Tiếp nối dòng suy tư nhẹ nhàng của series "Gate - Gate", triển lãm lần này họa sĩ vẫn duy trì ánh nhìn sâu vào bản chất của vạn vật và mối tương giao hòa hợp giữa con người với thiên nhiên.


"Karaoke - Karaoke", hình thức giải trí phổ biến, lặp lại hai lần như một câu thần chú. Ý nghĩa của nó nằm ở thái độ quan sát bên trong người đọc. Giống như khi trên đỉnh núi cheo leo thấy thân tâm lang thang giữa mây trời (1) hay đêm khuya trong túp lều cỏ thấy mình ngồi nghe tiếng mưa rơi (2), khoảnh khắc âm nhạc vang lên, ca từ hiện diện, người hát đồng thời tri giác được rằng cất lời đúng thời điểm, đúng tông giọng thực chất vừa vặn cũng chính là tập trung vào hiện tại mà ngắm nhìn những gì đang chảy trôi trong cơ thể và tâm trí. Ý niệm "Karaoke - Karaoke" cũng không phải cứ ở phòng hát hay hát thì mới nghiệm ra bởi nó không chỉ phụ thuộc vào hành động mà còn nằm phần nhiều ở nhận thức. Đây chỉ là một lối dẫn nhỏ mang tính phổ quát và gợi nhắc rằng xung quanh ta, mọi động thái, sự vật, hiện tượng đều có thể trở thành câu thần chú đưa người trải nghiệm tìm thấy bình an ở ngay đây, lúc này.Bức Thiên Nhiên


Trong các tác phẩm thuộc giai đoạn này, họa sĩ thông qua ba tuyến hình ảnh nhìn sâu vào hình ảnh hữu hạn của đối tượng để nó tan vào vô cùng. Những bộ xương, mảng da, vũ khí, chuyến đi săn, thuyền nhân thực chất đều như nhau, chúng không mang tính biểu tượng về sự chết chóc, tận diệt hay bất kể điều gì khác mà đơn thuần là ánh nhìn sâu vào bản chất vốn có của thiên nhiên. Mọi vật chất, tách biệt khỏi hình dạng, bối cảnh văn hóa xã hội, hoàn cảnh lịch sử,... đều được cấu thành từ các yếu tố tứ đại (đất, nước, lửa, gió của vũ trụ) hoặc tính chất phân tử. Cùng ý niệm, những hình ảnh gia đình cũ được ghép lại từ nhiều loại họa tiết, tan vào nhau và không định rõ danh tính cá nhân. Tất cả đều là gia đình và là gia đình của nhau. Cũng có những lần anh thông qua thiền ngữ, tứ thơ, ý đạo của thiền sư hay lời nhạc dắt người xem tản bộ bên bờ nước, lên đỉnh núi, nơi có túp lều cỏ và mây trời trắng bay không chỉ để ngắm cảnh vật, nghe tiếng mưa rơi và ngửi hương hoa cỏ mà cùng với đó quan sát thân thể và cảm xúc của chính mình. Mình ở trong thiên nhiên và trong thiên nhiên có mình. Ở đó, hàng trăm ngàn ô màu nhỏ tan ra trong không gian rộng lớn như giọt nước hòa vào đại dương. Chẳng giọt nào mất đi.Bức Gia Đình


Hệ thống thực hành của họa sĩ nếu chỉ nhìn qua ảnh chụp thì sẽ khó trải nghiệm được trọn vẹn như ngoài đời thực. Anh cắt nhiều bông hoa, tán lá, ô màu bằng vải, sau đó thực hiện sắp đặt tái tạo hoặc làm tan chúng thành phong cảnh thiên nhiên như núi, sông, rừng thẳm và muôn loài trên bề mặt vải. Hình thức khâu thêu cố định và gắn kết các hình ảnh lại với nhau. Mỗi tác phẩm được tạo ra bằng cách chồng một lớp lụa vẽ lên một lớp vải đã qua xử lý và đôi khi ngược lại. Hai lớp này cách nhau một khoảng trống, nơi trung hòa hình ảnh của cả hai, khiến tác phẩm vừa vặn đối thoại với người xem không riêng ở lớp trên hay dưới mà tạo ra một cảnh quan lúc mờ lúc tỏ, mỗi góc nhìn lại thấy một hiệu ứng thị giác khác nhau. Đây là sự phát triển tiếp nối series “Gate - Gate”, kết hợp với những cảm hứng về thư họa, ma nhai (bản khắc chữ Hán trên đá) và lời bài hát để dẫn văn tự vào tác phẩm. Tiến trình này đến với anh rất tự nhiên, cái gì cần đến thì sẽ đến, hình ảnh và cách thức bổ sung cho nhau và là phương tiện để thể hiện nội dung. Bức Cầu Vồng


Triển lãm "Karaoke - Karaoke" với hơn 40 sáng tác nghệ thuật thị giác, nói vui như một liveshow ca nhạc, là đường dẫn nhẹ nhàng đưa người xem vào nhịp độ vừa đủ, không nhanh, không chậm. Tiến trình này hướng vào sự quan sát bên trong mỗi người để nhận thấy mỗi phút giây trong thực tại (present) trôi qua đều là một món quà (present) tuyệt vời của tạo hóa. Hạnh phúc hay sự bình yên trong tâm, đơn giản là khi chú trọng vào ngay khoảnh khắc này và biết đủ.Nghệ sĩ Đoàn Văn TớiĐoàn Văn Tới sinh năm 1989 tại Hải Phòng. Các sáng tác của anh tập trung quan sát sự tan ra và hợp thể của các đối tượng để thấy cái này là một phần, là nhân, là duyên tạo nên cái kia. Thay vì dính mắc vào sự biến đổi vô thường của quá khứ và tương lai, thực hành của nghệ sĩ hướng người xem nhìn vào mọi thứ đúng như nó đang là. Khi không còn mong muốn mọi thứ vận hành theo ý riêng của mình, đó là cội nguồn của tình yêu thực sự, hòa bình thực sự.


(1) "Túp lều cheo leo trên đỉnh một ngọn núi cô đơn, thân tâm tôi lang thang giữa mây trời" - Trích thơ của thiền sư Ryokan (Việt ngữ: Hoang Phong)

(2) "Đêm khuya trong túp lều cỏ, tôi ngồi bên cửa sổ để nghe tiếng mưa rơi" - Trích thơ của thiền sư Ryokan (Việt ngữ: Hoang Phong)


Bài: Navigator Media


Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page