top of page

Tòa tháp đa chức năng Urupê - thiết kế sinh học ứng phó với đô thị hóa và biến đổi khí hậu


Nhóm thiết kế của Victor Ortiz Architecture tại Brazil vừa công bố dự án mới nhất của họ - Tháp Urupê. Dự kiến đây sẽ là tòa nhà đa chức năng tọa lạc tại trung tâm của một trong những khu phố xanh đang phát triển nhanh nhất São Paulo (Brazil).Tháp Urupê là sản phẩm kiến trúc tôn vinh khung cảnh toàn cảnh thành phố, đồng thời thể hiện việc sử dụng các nguyên tắc thiết kế sinh học và chiến lược kiến trúc bền vững. Bắt nguồn từ cam kết cân bằng sinh thái và thiết kế hướng tới tương lai, tòa tháp mô tả kiến trúc xanh trong rừng rậm đô thị ở Brazil với một mặt tiền là thảm thực vật tươi tốt mọc lên từ các bậc thang.Trong thiết kế của mình, kiến trúc sư Victor B. Ortiz đã vẽ ra một thế giới của các loài nấm được tìm thấy trong thân cây. Cảm hứng hữu cơ này được chuyển thành không gian xây dựng thông qua việc kết hợp các chậu cây rải rác trên mọi tầng của tòa tháp. Phản ánh bản chất kiên cường và thích nghi của nấm, ngôn ngữ kiến trúc của dự án hợp nhất các cấu trúc nhân tạo với thế giới tự nhiên, tạo ra một tác phẩm cộng hưởng có nhịp điệu tăng trưởng và liên kết với nhau. Mặc dù dự án thiết kế này tôn vinh vẻ đẹp thẩm mỹ của các mô hình tự nhiên, nhưng cũng nhấn mạnh vai trò như một thực thể sống của tòa tháp.


Dự án này được thúc đẩy bởi khái niệm thiết kế biophilic — một cách tiếp cận, học hỏi từ các quá trình tự nhiên và áp dụng chúng trong việc tạo ra các môi trường nhân tạo hiệu quả kết nối với thiên nhiên. Các kiến trúc sư đưa nguyên tắc này vào kết cấu của tòa tháp, tạo ra mối quan hệ cộng sinh giữa không gian được xây dựng và hệ sinh thái sống. Những chậu cây rải rác không chỉ là vật trang trí mà trở thành những túi “sống” thanh lọc không khí, cung cấp nơi ẩn náu cho đa dạng sinh học và mang đến cho cư dân sự kết nối trực tiếp với thiên nhiên giữa bối cảnh đô thị bận rộn.Kiến trúc sư Victor B. Ortiz đề xuất thực hiện dự án Tháp Urupê nhằm đáp ứng kỷ nguyên hiện đại bị đánh dấu bởi quá trình đô thị hóa nhanh chóng và những lo ngại về biến đổi khí hậu leo thang. Ông nhận ra vai trò quan trọng của ngành trong việc giảm thiểu tác động môi trường của việc xây dựng.


Ghi nhận cam kết về tính bền vững, các dự án của nhóm luôn tìm cách bù đắp dấu vết sinh thái thông qua các chiến lược như phân bổ lại thảm thực vật, tạo ra vi khí hậu và sử dụng vật liệu tái tạo. Với tâm huyết bảo vệ môi trường tự nhiên, Tháp Urupê sẽ là một ví dụ về sức mạnh tổng hợp giữa xây dựng hiện đại và bảo vệ môi trường.


Giang Nguyễn (Theo Designboom)Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page