top of page

Thời trang Golf (Kỳ 1) Đi tìm lịch sử của trang phục golf

Golf là môn thể thao được xuất phát từ giới quý tộc, thượng lưu và được coi trọng bởi hàng loạt các quy tắc ứng xử xoay quanh nó. Những quy tắc ứng xử này không chỉ được áp dụng trong quá trình chơi mà còn áp dụng cho cả thời trang golf trên sân. Hãy cùng Sports Columnist của Navigator đi tìm lịch sử của thời trang golf!


Lịch sử golf và trang phục golf


Golf ra đời vào khoảng thế kỷ thứ 15 tại Scotland. Lúc đó, golf là môn thể thao khá phổ biến, nó dành cho tất cả mọi người. Những người Scotland nghèo chơi golf trên các bãi đất công cộng. Khi đó, golf là trò tiêu khiển còn khá lộn xộn.


Năm 1744, câu lạc bộ golf đầu tiên ra đời. Đến năm 1914, đã có 1801 câu lạc bộ được thành lập tại Vương quốc Anh. Đây cũng là giai đoạn bộ môn này lan truyền khắp thế giới.


Sau này, nhiều sân golf bắt đầu đề ra những quy định khắt khe hơn về trang phục cũng như các dụng cụ cần có để chơi golf như: bộ gậy, bóng, túi golf, găng tay...

Cũng từ đó, dần dần golf được xem là môn thể thao “đắt đỏ” dành cho những người giàu có.


Bộ môn golf đã được cải tiến qua nhiều năm cùng với những phát triển của gậy và bóng golf. Các cú swing của người chơi đã cải thiện hơn nhờ vào các phương pháp tập luyện, những người chơi giỏi có thể đánh bóng xa tới 400 yards (tương đương 365.76m).


Tuy nhiên không chỉ các thiết bị và phương pháp tập luyện tạo nên được sự thay đổi ấy. Trang phục của các golfer cũng là một yếu tố quan trọng. Vào những năm 1920, các golfer giàu có thường tạo sự khác biệt với các golfer khác bằng những bộ trang phục của họ. Những người chơi thường mặc quần golf ống túm với họa tiết caro, tất (vớ) cao, một chiếc áo sơ mi và cà vạt. Ở Scotland, bạn thường xuyên phải kiểm tra thời tiết trước khi ra sân, nếu đó là một ngày trời lạnh và nhiều gió, các golfer sẽ mặc thêm một chiếc áo cardigan hoặc một chiếc áo khoác Norfolk.

Một bộ trang phục của các golfer vào những năm 1920s


Dĩ nhiên bạn có thể thấy rằng bộ trang phục này không cho phép người chơi vận động một cách thoải mái và hạn chế các cú swing. Trang phục golf đã bắt đầu có sự thay đổi từ những năm 1930 đến 1940. Tuy nhiên vào những năm 1950 đã có một sự thay đổi đáng chú ý khi một người chơi tên Arnold Palmer với biệt hiệu “The King – Nhà Vua” thay đổi cách mà mọi người mặc đồ để chơi golf.


Tầm quan trọng của trang phục golf


Golfer chuyên nghiệp Arnold Palmer vào những năm 1950 đã trở thành biểu tượng của thời trang golf. Ông là người đầu tiên mặc một chiếc áo sơ mi tennis với các màu sáng khi chơi golf. Những chiếc quần golf của ông cũng luôn đầy màu sắc như những chiếc áo và vào lúc này các golfer trở thành những gã trai trẻ lực lưỡng, họ có cho mình những người hâm mộ riêng và là một hình tượng thể thao theo cách riêng của họ.

Biểu tượng thời trang golf - Golfer chuyên nghiệp Arnold Palmer vào những năm 1950


Trong khi đó, một golfer chuyên nghiệp khác là Gary Player cũng là một trong những tay golf gây được sự chú ý nhờ phong cách thời trang của mình. Ông ấy luôn ra sân với những trang phục màu đen. Đó là một cách rất hay để ông trở thành một nhân vật thể thao được biết đến với tên “The Black Knight – Hiệp Sĩ Bóng Đêm”. Nhiều người chơi khác cũng làm theo cách tương tự có được những nét nhận diện đặc biệt trong môn thể thao này. Điều này cho thấy mục đích sử dụng của các trang phục bây giờ đã được mở rộng hơn.

Gary Player và phong cách thời trang độc đáo của mình


Có nhiều lý do cho thấy trang phục golf quan trọng, không chỉ là đối với vẻ ngoài mà còn là về hiệu suất thi đấu của người chơi. Mối quan hệ giữa trang phục và hiệu quả thi đấu là điều đã được các golfer, huấn luyện viên và các nhà thiết kế trang phục nổi tiếng công nhận.


Nếu bạn mặc đẹp, bạn sẽ chơi tốt!


“You’re as good as what you wear - Anh chơi tuyệt như bộ đồ anh đang mặc vậy”, Đây là câu nói mà nhiều năm về trước được nhiều người dùng và cho rằng hoàn toàn đúng khi một người chơi mặc đẹp ra sân. Có một sự liên kết rất lớn giữa bộ đồ bạn mặc và cách bạn chơi. Vì vậy, việc bạn nên đầu tư vào phong cách của mình, đầu tư vào những bộ đồ thoải mái, gọn gàng là hoàn toàn xứng đáng.


Thoải mái, thời trang và có tính ứng dụng cao


Một vòng golf bao gồm một vài người chơi thường kéo dài khoảng 5 giờ nên một bộ trang phục golf luôn phải đảm bảo 2 điều là phù hợp với các quy tắc cũng như đảm bảo sự thoải mái cho người mặc. Các câu lạc bộ golf và sân golf thường sẽ có những quy định về trang phục (dress code) đối với người chơi khi ra sân.


Tuy nhiên bạn không nên để mất đi sự thoải mái của mình vì những quy định ấy. Để tận hưởng những trải nghiệm thú vị khi chơi hãy đảm bảo trang phục của bạn không làm hạn chế những chuyển động cũng như động tác của bạn khi thực hiện các cú đánh. Hãy lưu ý rằng thường sẽ không có quy định về màu sắc trang phục, bạn có thể mặc những tông màu nổi bật miễn sao chúng được kết hợp hài hòa với nhau.


Chuẩn bị trang phục chu đáo cho buổi ra sân


Sự chuẩn bị không chu đáo có thể dễ dàng phá hỏng buổi chơi golf của bạn. Golf là một môn thể thao ngoài trời, vì vậy bạn luôn cần phải kiểm tra thời tiết để chọn lựa một bộ trang phục phù hợp để ra sân. Luôn nhớ, trước khi ra sân hãy xem dự báo thời tiết.


Người chơi thường không nhận ra sự quan trọng của các loại trang phục phù hợp với thời tiết cho đến khi họ đang ở giữa sân và một cơn mưa lớn kèm gió to ập đến mà chẳng có một cây dù hay chiếc áo khoác nào. Hãy đầu tư một bộ đồ kháng nước, gấp chúng lại và bỏ vào túi golf của bạn, nếu cần, hãy mang thêm một chiếc áo len hoặc áo khoác để không bị lạnh với khí hậu mùa đông miền Bắc.


Đón xem kỳ 2: Những nguyên tắc cơ bản về thời trang golfBài: Nguyễn Anh Chiến - Sports ColumnistCommenti


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page