top of page

Sức sáng tạo mãnh liệt: Ấn tượng trước tài năng hội họa của các nhạc sĩ nổi tiếng


Dưới góc nhìn của sự sáng tạo, thuật ngữ “nghệ thuật” có thể bao hàm rất nhiều ý nghĩa, thể loại. Cho dù đó là âm nhạc, viết lách, hội họa, điêu khắc,... tất cả đều được đặt bên dưới tán ô của nó. Trong khuôn khổ bài viết này, người viết sẽ đem đến cho độc giả cái nhìn sơ lược về một số nhạc sĩ nổi tiếng với khả năng hội họa ấn tượng. Các nhạc sĩ như David Bowie, Paul McCartney, Joni Mitchell, v.v. đã tạo ra từ vài đến hàng trăm bức tranh, bản vẽ hoặc tác phẩm điêu khắc. Hơn nữa, nhiều nhạc sĩ còn sử dụng chúng làm bìa album của riêng họ.


1. David Bowie

David Bowie không chỉ là một nhạc sĩ siêu sao mà còn là một diễn viên và nghệ nhân tạo hình thực thụ. Dưới đây chỉ là một trong rất nhiều bức chân dung tự họa của ông ấy.


2. Marilyn Manson

Mặc dù phong cách âm nhạc và thẩm mỹ của ông ấy nhìn chung có thể không dành cho tất cả mọi người, nhưng riêng các tác phẩm nghệ thuật thị giác thì lại rất đáng xem. Bức tranh màu nước dưới đây là một màn tái hiện hình ảnh của Abraham Lincoln, tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ và khuôn mặt của ông trên đồng xu.

3. Stevie Nick

Stevie Nick đã vẽ bức tranh dưới đây khi nghe tin người bạn thân của mình được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu. Mặc dù bạn của bà đã qua đời không lâu sau đó, Nicks vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho những người khác bằng những tác phẩm nghệ thuật thị giác của mình. Nữ nhạc sĩ nói:


“Tôi chỉ vẽ thiên thần thôi. Tôi bắt đầu vẽ khi người bạn thân nhất của tôi mắc bệnh bạch cầu. Và đó là những gì cô ấy để lại cho tôi.” - Stevie Nicks, trong buổi phỏng vấn cùng Mary Turner, 1994.
4. Sir Paul McCartney

Là một phần của ban nhạc Anh vang tiếng một thời, The Beatles, Sir Paul McCartney được biết đến qua cả tài viết nhạc và giọng ca của mình. Nhưng bạn có biết rằng vị hiệp sĩ này cũng là một họa sĩ và nghệ sĩ thị giác xuất sắc không? Ông từng tuyên bố:


“Tôi nghĩ tôi rất thích vẽ, tôi nghĩ nó sẽ rất tự do đối với tôi, tôi có rất nhiều ý tưởng trực quan.” - Sir Paul McCartney, Bảo tàng Quốc gia Liverpool.

Hơn nữa, McCartney không phải là thành viên duy nhất của The Beatles theo đuổi nghệ thuật thị giác. John Lennon cũng từng đăng ký học tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Liverpool trong một thời gian ngắn trước khi dành toàn bộ thời gian cho âm nhạc.


5. Kurt Cobain

Cobain quá cố đã tạo ra bức tranh này, một phần của loạt tranh lớn hơn, thể hiện trạng thái tinh thần của ông ngay trước khi ông qua đời ở tuổi 27. Vợ của ông, Courtney Love, đã chọn bức tranh này cho một album di cảo gần hai thập kỷ sau khi cố nhạc sĩ qua đời.

6. Joni Mitchell

Hầu như ai nhìn qua lần đầu cũng sẽ thấy rằng bức tranh dưới đây có rất nhiều điểm giống với bức chân dung tự họa của Vincent van Gogh. Với những màu sắc xoáy, những nét cọ dày và ánh nhìn xa xăm của Mitchell, đây là một tác phẩm gần giống với tranh của Van Gogh. Bà ấy đã giải thích:


“Tôi đoán là tôi đã vẽ nó vào khoảng năm 1993 khi tôi gặp Don Freed [bạn trai của bà ấy] - người mẫu của một số bức tranh trong chương trình - lần đầu tiên. Và anh ấy nói, 'Em thế nào rồi?' và tôi trả lời, ' Bị đánh giá thấp.'…Tác phẩm của tôi đã bị từ chối trong khi nhiều tác phẩm tầm thường lại được chấp thuận và nâng đỡ trên cơ sở sự mới mẻ và trẻ trung và, bạn biết đấy, sự đầu cơ buôn bán rõ ràng chạy theo xu thế đó. Vì vậy, thay vì thật sự tự tay cắt bỏ đôi tai của mình, tôi đã vẽ một bức họa tượng trưng cho điều đó. Tôi không ngu ngốc đến thế.” - Joni Mitchell, trích từ thông tin trên trang web của nghệ sĩ
7.Bob Dylan

Dylan,thường được nhớ đến như một trong những ca sĩ kiêm sáng tác nhạc rock có ảnh hưởng và đột phá nhất trong nhiều thập kỷ qua, cũng là một nghệ sĩ thị giác tài hoa với nhiều loại hình thế hiện khác nhau. Dylan đã tạo ra một loạt bức tranh dành riêng cho đường ray xe lửa. Và nó gợi lên sự tương đồng với mô-típ xe lửa thường thấy trong âm nhạc của ông ấy.


Những kết nối nào khác có thể được thực hiện giữa âm nhạc và hội họa? Hay nói cách khác, phải chăng có tồn tại những cá nhân tài năng đến đến mức mọi thứ họ chạm vào đều biến thành vàng? Cho dù một nhạc sĩ viết một bài hát về một họa phẩmt hay ngược lại, luôn tồn tại một sự kết nối không ngừng. Các quan điểm cho rằng hai lĩnh vực mỹ thuật và âm nhạc phản ánh và truyền cảm hứng cho nhau đã trở nên phổ biến đến mức không còn ai muốn phủ nhận chúng.


Tác giả: Rachel Witte


Bài: Hiếu Võ - Theo DailyArt Magazine

Commentaires


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page