top of page

NTK Phan Đăng Hoàng dùng ngôn ngữ thời trang giải mã vẻ đẹp mê hoặc của tranh Lê Phổ

Mê đắm sắc màu sống động trên các bức họa sơn dầu của danh họa Lê Phổ, NTK trẻ Phan Đăng Hoàng đưa những phối màu nịnh mắt đó cùng chất liệu văn hóa dân gian Việt Nam vào trong BST La Peinture, nằm trong dự án tốt nghiệp “Inside Vietnam” và được giới thiệu tại Tuần lễ Thời trang AFRO 2022 trong khuôn khổ Tuần lễ Thời trang Milan 2022.Dù chỉ vỏn vẹn 10 mẫu trang phục được trình làng trong BST La Peinture nhưng cũng đủ nhận thấy NTK Phan Đăng Hoàng đã dày công trong việc tạo dựng phom dáng, sắp xếp các lớp lang và chăm chút từng đường kim mũi chỉ của các mẫu thiết kế như thế nào. Để đạt đến độ hoàn thiện ưng ý nhất, anh đã làm việc cùng với những cộng sự ở Việt Nam, những người thợ thủ công lành nghề và các thương hiệu giày dép, phụ kiện để hoàn thiện các bộ trang phục trong BST.

Được biết, BST được NTK gen Z lấy cảm hứng từ những bức tranh sơn dầu nổi tiếng của họa sĩ bậc thầy Lê Phổ. Không chỉ làm mê hoặc các tín đồ nghệ thuật bằng lối phối màu chân thực, gần gũi, những bức tranh của ông còn mang vẻ đẹp duyên dáng quyện hòa giữa Á Đông truyền thống và Tây phương hiện đại. Những nét cọ mang đậm dấu ấn Việt Nam ấy một lần nữa được Phan Đăng Hoàng làm sống lại bằng nghệ thuật trên gấm lụa.

Nói về các thiết kế trong BST La Peinture, nhìn chung, phom dáng trang phục vừa mang hơi thở truyền thống của Việt Nam, vừa toát lên được sự quyến rũ, mạnh mẽ đặc trưng của những quý cô Âu châu. Bằng việc kết nối hai nền văn hóa, hai tinh thần thời trang khác nhau vào cùng một BST, Phan Đăng Hoàng mang làn gió mới mẻ đến Tuần lễ Thời trang Milan, vốn đã quá quen thuộc với các di sản bourgeois đậm chất quý tộc cổ điển của các nhà mốt danh tiếng. Đồng thời, BST còn thể hiện niềm tự hào về các giá trị văn hóa và nghệ thuật nước nhà của anh thông qua những chi tiết rất “Việt Nam”. Điển hình nhất phải kể đến mẫu áo cách điệu từ áo yếm của người dân đồng bằng Bắc Bộ xưa, túi đan lát, mũ đan gợi nhớ hình ảnh chiếc nón lá Việt… Tất cả tạo nên khúc hoan ca về nghệ thuật thủ công truyền thống vô giá của người Việt được truyền đời qua bao thế hệ và tiếp tục được các thế hệ trẻ lưu giữ cho đến tận ngày nay.

Bài: Hoàng Bảo - Fashion Columnist

Commentaires


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page