top of page

Những khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu sẽ khiến AI tạo sinh hạ nhiệt


Ảnh minh họa: Getty Images

Một công ty phân tích đã đưa ra dự đoán về một “cơn mưa” sẽ làm hạ nhiệt cơn sốt AI tạo sinh vào năm 2024.


Theo thông tin từ CNBC, CCS Insight, một công ty phân tích công nghệ có trụ sở tại London, kỳ vọng rằng những thách thức thực sự về chi phí, rủi ro và độ phức tạp trong AI có thể sớm làm lu mờ sự hào hứng hiện tại đối với công nghệ này vào năm 2024.


Ben Wood, nhà phân tích trưởng tại CCS Insight, nói với CNBC: “Sự cuồng nhiệt xung quanh AI trong năm 2023 lớn đến độ chúng tôi cho rằng nó đã bị cường điệu hóa quá mức và có rất nhiều trở ngại cần phải vượt qua để đưa nó ra thị trường”.


Wood nói: “Chỉ riêng chi phí triển khai và duy trì AI tạo sinh đã mang đến một con số khổng lồ”. Ông nói thêm rằng mặc dù các công ty lớn như Google và Meta có thể gánh những chi phí này nhưng nó sẽ quá đắt đối với nhiều tổ chức.


Ảnh minh họa: metamorworks | istockphoto.com

Bên cạnh đó, AI cần có chip để vận hành và dự đoán của công ty được đưa ra trong bối cảnh lo ngại về tình trạng thiếu chip toàn cầu ngày càng gia tăng.


Tầm quan trọng của những con chip này thậm chí đã gây ra một cuộc tranh giành toàn cầu về chip bán dẫn của Nvidia giữa những gã khổng lồ trong ngành – từ Elon Musk đến những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.


Để đáp ứng nhu cầu tăng vọt, Nvidia, nhà sản xuất chip nghìn tỷ đô la, đã công bố vào tháng 8 rằng họ có kế hoạch tăng gấp ba lần sản lượng chip vi xử lý trị giá 40.000 USD vào năm tới.


Và công ty AI OpenAI hiện đang lên kế hoạch sản xuất chip của riêng mình, theo thông tin mà Reuters đăng tải, trích dẫn các cuộc thảo luận nội bộ gần đây tại công ty.

Về bối cảnh, Dylan Patel, nhà phân tích chính của công ty nghiên cứu bán dẫn SemiAnalysis, ước tính rằng công ty đang tiêu tốn tới 700.000 USD mỗi ngày để duy trì hoạt động của ChatGPT.


Bài: Hiếu Võ – Theo Business Insider

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page