top of page

Những công trình kiến trúc theo trường phái Art Nouveau nổi bật nhất thế giới


Art Nouveau là một trường phái nghệ thuật quốc tế khởi nguồn từ châu Âu, xuất hiện cuối thế kỉ 19 và tồn tại đến đầu thế kỷ 20. Art Nouveau trong tiếng Pháp là “nghệ thuật mới”, thuật ngữ này được Việt hóa với cái tên là trường phái “Tân nghệ thuật”. Chứa đầy sự tinh tế và lãng mạn, những công trình kiến trúc nổi bật của trường phái nghệ thuật này xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới.Định nghĩa phong cách Art Nouveau


Art Nouveau được đặc trưng bởi sự bất đối xứng, các đường nét và các hình thức hữu cơ, mang tính biểu cảm, thường được lấy cảm hứng từ các hình thức thực vật. Phong cách này phát triển mạnh mẽ nhất trong khoảng thời gian 1890-1910 ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Hơn nữa, nó còn phân nhánh từ phong trào Nghệ thuật và Thủ công chỉ mới bắt đầu một thời gian ngắn trước đó.Art Nouveau cũng được áp dụng với áp phích, hình minh họa, đồ trang sức và thiết kế nội thất. Các kiến trúc sư nổi tiếng của thời kỳ này là Otto Wagner, Victor Horta, Antoni Gaudi và Jules Lavirotte.


Vì các ví dụ về Art Nouveau nằm rải rác khắp thế giới nên nó được biết đến với các tên khác nhau tùy theo khu vực: phong cách Liberty, phong cách Tiffany, Secession, Skonvirke, Modernismo hoặc Jugendstil. Hơn nữa, phong cách cũng rất phức tạp, từ trang trí công phu đến đơn giản.


Majolikahaus: Vienna, ÁoĐược biết đến như phong cách Ly khai ở Áo, toà nhà chung cư Majolikahaus của kiến trúc sư Otto Wagner là một ví dụ điển hình về các yếu tố Tân nghệ thuật. Bên ngoài được làm bằng gạch nhỏ, các viên gạch kết hợp với nhau để tạo thành nhiều họa tiết hoa bắt mắt.Đường Alberta: Riga, LatviaThành phố Riga của Latvia có số lượng đáng kinh ngạc của các toà nhà theo trường phái Art Nouveau. Nhiều toà nhà chung cư lộng lẫy được đặt liên tục cả một đoạn đường dài trên phố Albert. Bảo tàng nghệ thuật ứng dụng: Budapest, HungaryĐược thiết kế bởi Ödön Lechner và xây dựng từ năm 1893-1896, tòa nhà kết hợp cả phong cách Tân nghệ thuật của khu vực với các yếu tố phương Đông.Cit Turin: Turin, ÝTrong số những công trình kiến trúc vĩ đại của thành phố Turin miền Bắc nước Ý, có rất nhiều tòa nhà theo trường phái Art Nouveau. Lấy ví dụ, tòa nhà đặc biệt này nằm ở Cit Turin - một quận có nhiều tòa nhà theo phong cách Art Nouveau.


Jugendstilsenteret: Ålesund, Na Uy“Thị trấn Art Nouveau” Ålesund là trung tâm của kiến trúc Art Nouveau ở Scandinavia. Một trận hỏa hoạn khủng khiếp đã tàn phá thành phố vào năm 1904, nhưng thành phố đã sớm được xây dựng lại với sự pha trộn giữa phong cách vùng Scandinavia. Jugendstilsenteret là bảo tàng Art Nouveau của thành phố.


Cung điện Mỹ thuật: Thành phố Mexico, MexicoCung điện Mỹ thuật được coi là trung tâm văn hóa của Thành phố Mexico và thể hiện cả hai khía cạnh của Art Nouveau và Art Deco.Biệt thự Majorelle: Nancy, PhápNgôi nhà kiểu Pháp này được xây dựng cho nhà sản xuất đồ nội thất Louis Majorelle. Bấm vào đây để thực hiện chuyến tham quan ảo đến di tích lịch sử. Biệt thự đã mở cửa cho công chúng từ cuối những năm 1970.


Tòa nhà Little Singer: Thành phố New York, MỹErnest Flagg chủ yếu thiết kế các tòa nhà theo phong cách Beaux-Arts. Tuy nhiên, tại tòa nhà sắt rèn 12 tầng này, có những ví dụ rõ ràng về phong trào Art Nouveau song song với dòng thời gian của kiến trúc Beaux-Arts.


Cửa hàng Eliseyev: St. Petersburg, NgaHoàn thành vào năm 1903, tòa nhà này hiện là nơi có không gian bán lẻ và nhà hát. Kiến trúc sư, Gavril Baranovsky, được thương gia giàu có Grigoriy Grigorievich Eliseyev ủy quyền xây dựng một tòa nhà khác cho danh mục đầu tư vốn đã lớn của gia đình. Nó tạm thời được đổi tên trong Cách mạng Bolshevik nhưng luôn được những người ở St. Petersburg gọi là Cửa hàng Eliseyev.


Khách sạn Chile: Buenos Aires, ArgentinaDo một trận hỏa hoạn và những lần sửa chữa sau đó vào cuối những năm 1980, tòa nhà không còn nhiều đồ trang trí của ban đầu. Tuy nhiên, công trình kiến trúc này vẫn đứng vững trên đại lộ Avenida de Mayo ở thủ đô Argentina.


Bài: Linh Phan - Theo Daily Art

תגובות


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page