top of page

Khám phá thiết kế đầy mạo hiểm của căn hộ cheo leo bên sườn dốc ở Mexico

Nếu đã quá quen thuộc với những ngôi nhà được xây dựng một cách rập khuôn thì bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi có cơ hội tận mắt chiêm ngưỡng một ngôi nhà với thiết kế đầy mới lạ và mạo hiểm ở Mexico. Nằm trong khu phố Bosques de las Lomas, CH73 được thiết kế và xây dựng bởi studio kiến trúc LBR&A.


CH73 tọa lạc bên sườn dốc của một khe núi theo yêu cầu từ một cặp vợ chồng đã nghỉ hưu, muốn trải nghiệm cảm giác mới mẻ trong một ngôi nhà với thiết kế độc đáo.


Theo studio LBR&A, môi trường tự nhiên của khu vực xung quanh đã bị suy thoái nghiêm trọng do sự phát triển mạnh mẽ của quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Hệ sinh thái, thực vật và động vật đã bị tàn phá, đồng thời các bề mặt cũng không thấm nước. Vì vậy, việc lát bê tông là điều cần thiết nhằm ngăn cản nước mưa thấm vào đất.


“Trong bối cảnh đó, CH73 ra đời như một biểu tượng cho sự tự bền vững, phá vỡ các mô hình xây dựng theo lối mòn trong khu vực,” studio cho biết.


Với một bức tường chắn bằng gạch cao 30m được xây dựng cách đây khoảng 5 thập kỷ thì mối lo ngại về sự vững chãi có lẽ đã vơi đi phần nào.


Để cụ thể hóa các ý tưởng như trên, studio đã quyết định thiết kế nên không gian cho một ngôi nhà hai tầng với phần nền hình chữ nhật thuôn dài.


Tầng dưới có tường bê tông và tầng trên được đóng khung bằng thép nhằm đảm bảo sự an toàn cho gia chủ. Một lớp da sáp, sẫm màu đã được phủ lên các khung thép giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình.


Các phương pháp xây dựng các mặt của ngôi nhà đều khác nhau và có vẻ đẹp riêng của chúng. Lối vào có độ cao nhất định, đối diện với một con phố và được ốp bằng đá cẩm thạch Arabescatto Orbico. Mặt phía sau trong suốt hơn, với những tấm kính cho phép gia chủ đón ánh sáng ban ngày và mang đến tầm nhìn bao quát về cảnh vật thiên nhiên.


Với tổng diện tích lên tới 1023 m2, nhóm thiết kế cho biết về mặt không gian, CH73 mang lại cho gia chủ cảm giác “yên tĩnh và tươi sáng”.


Lối vào căn nhà nằm ở tầng trên, dẫn đến phòng khách và phòng ngủ chính. Ngoài trời là một khu vườn kiểng xanh mát. Tầng dưới bao gồm các khu vực như: nhà để xe, phòng gym, hồ bơi phân làn, phòng tắm và phòng máy.


Nhóm xây dựng cho biết: “Các không gian có tính linh hoạt cao trong thực tiễn, có thể dễ dàng điều chỉnh, thay đổi theo nhu cầu của gia chủ.”


Nhà bếp có cửa trượt làm bằng kim loại và lắp kính mờ. Nơi đây được trang hoàn bởi sàn đá granit, tường đá cẩm thạch và trần được lót bằng tấm ốp nhôm nhựa phúc hợp (ACP).


Đặc biệt hơn, ngôi nhà còn được thiết kế để giảm mức tiêu thụ năng lượng ở mức tối đa.


Các phương pháp điển hình đã được áp dụng có thể kể đến như tối ưu hóa hướng nhà để đón gió tự nhiên hay sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời để cung cấp điện.



"Ngôi nhà thậm chí còn sở hữu cả một hệ thống đường ống ngầm được sử dụng để lấy nhiệt từ lòng đất, sau đó được chuyển thành điện năng thông qua một máy bơm nhiệt. Điều này cho phép nó có nguồn năng lượng đáng tin cậy và bền vững trong suốt cả năm," studio cho biết.


Một hệ thống phân hủy sinh học đã được lắp đặt để xử lý nước thải và sau đó dùng chính chúng để tưới cho cây cối tại vùng đất xung quanh.


“Ngoài ra, nước mưa được thấm vào lòng đất để giúp cải thiện điều kiện của hệ sinh thái ở địa phương, đặc biệt là ở khu vực rừng gần đó đã bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của con người”, studio cho biết thêm.


Dự án cũng đòi hỏi phải phục hồi cảnh quan. Nhóm đã trồng các loài có tính đặc hữu như tepozán shrubs, cây thông Montezuma và cây bơ. Những cây mọc tự nhiên cũng đã được cứu sống.


“Nhìn chung, ngôi nhà là một ví dụ tuyệt vời về sự bền vững có thể được kết hợp vào thiết kế nhà ở để đạt được mức tiêu thụ năng lượng thấp và thúc đẩy hệ sinh thái phát triển.” theo lời kết luận từ studio thiết kế.


Bài: Ngọc Diệu – Theo Dezeen


Commentaires


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page