top of page

Có tới 650.000 người đến xem tranh của Vermeer tại bảo tàng Rijksmuseum


Bảo tàng Rijksmuseum ở Amsterdam ví triển lãm bộ sưu tập tranh của hoạ sĩ Vermeer vừa qua của họ là “cuộc triển lãm thành công nhất trong lịch sử”. Suốt 4 tháng diễn ra triển lãm, theo thông kế đã có tới 650.000 khách tham quan từ 113 quốc gia xếp hàng đến chiêm ngưỡng.


Bức Cô hầu gái vắt sữa


Trong triển lãm này bảo tàng Rijksmuseum đã giới thiệu 28 tác phẩm của hoạ sĩ Vermeer, và triển lãm này có thể xem là sự kiện ghi dấu cho sức cuốn hút bất diệt của các tác phẩm vị họa sĩ này. Một phần sự thành công của triển lãm có lẽ là nhờ bảo tàng đã không ngại trong việc trưng bày những bức tranh tiêu biểu cho sự nghiệp của Vermeer như bức Cô gái đeo bông tai ngọc traiCô hầu gái vắt sữa.

Bức tranh Cô gái đeo bông tai ngọc trai


Ngoài ra trong triển lãm bảo tàng cũng trưng bày và giới thiệu 7 bức tranh chưa từng được trưng bày trực tiếp ở Hà Lan, trong đó có 3 bức tranh đến từ Bộ sưu tập Frick-New York, và một vài bức khác được gửi đến từ Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia.

Trước thành công này, Rijksmuseum đã kéo dài thời gian tham quan cho triển lãm, nhưng họ vẫn cho biết sẽ vẫn tiếp tục nâng cao các quy định về việc giới hạn số khách tham quan nhằm “đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho khách đến thưởng lãm”.


Lý do khiến bảo tàng hạn chế số khách tham quan đã được giám đốc bảo tàng chia sẻ: “Chúng tôi muốn du khách thưởng thức các cảm xúc bình yên và thân thương của Vermeer một cách trọn vẹn nhất. Điều này chỉ có thể thực hiện được bằng cách giới hạn số lượng khách truy cập.

Bảo tàng Rijksmuseum ở Amsterdam

Sự kiện này đã thể hiện rằng tình yêu với nghệ thuật hội hoạ chưa hề vơi đi giữa thời đại này, bằng chứng là vé của lần triển lãm đã được bán hết chỉ sau vài ngày công bố, và theo nhiều nguồn tin thì đã tồn tại những vé “chợ đen" lên tới mức 2.724 đô la .

Với lượng vé khan hiếm cho triển lãm như vậy, nhiều nguồn tin đã cố tìm hiểu và công bố rằng có hơn một nửa (55%) khách xem buổi biểu diễn của Vermeer đến từ Hà Lan, còn 5 quốc gia có số người cao nhất ghé đến bao gồm: Pháp (17%), Đức (16%), Vương quốc Anh (16%) và Hoa Kỳ (14%).


Những vị khách đáng chú ý đã đến tham dự bao gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong chuyến thăm chính thức cấp nhà nước của ông, đạo diễn Steven Spielberg, các diễn viên Gillian AndersonJamie Lee Curtis, và tác giả Min Jin Lee của cuốn Pachinko .


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi đến tham dự đã được hướng dẫn tham quan bởi chính giám đốc Rijksmuseum Taco Dibbits vào ngày 12 tháng 4 năm 2023 ở Amsterdam, Hà Lan.


Hàng ngàn người quả thật đã điên cuồng kiểm tra trang web của Rijksmuseum và qua đó đẩy lưu lượng truy cập vào trang web lên mức kỷ lục mới. Bảo tàng cho biết gần 800.000 người đã truy cập web của họ.

Theo văn phòng truyền thông của bảo tàng thì đã có hơn 100.000 sản phẩm ăn theo tranh của Vermeer được bán, “Nhiều hơn bất kỳ danh mục triển lãm nào khác trong lịch sử của bảo tàng Rijksmuseum”. Danh mục tác phẩm được sản xuất dựa trên tranh của Vermeer được thiết kế bởi nhà thiết kế đồ họa người Hà Lan Irma Bloom, người có một số tác phẩm trong bộ sưu tập cố định của Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York.


Rijksmuseum cũng xuất bản cuốn sách mới chuyên về Vermeer: Niềm tin, Ánh sáng và Sự phản chiếu với sự hợp tác thực hiện từ đồng giám tuyển chương trình và người đứng đầu bộ phận mỹ thuật của bảo tàng, Gregor JM Weber. Bảo tàng cũng chia sẻ họ có một cuốn sách dành cho trẻ em tên Miffy x Vermeer.


Bài: Vương An Nguyên - Art Columnist - theo artnews

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page