top of page

Quốc gia gây bất ngờ khi ngành du lịch phát triển mạnh mẽ đi ngược đại dịch


Đó là Croatia, một đất nước thuộc châu Âu với các thị trấn nhỏ cổ tích, với vô số hòn đảo tự nhiên đẹp tựa thiên đường và là quốc gia siêu du thuyền hàng đầu thế giới. Mùa du lịch Hè đã vượt xa cả những kỳ vọng lạc quan nhất của họ. Từng lo sợ rằng đại dịch corona virus sẽ nhấn chìm tất cả, nhưng Croatia đã gây bất ngờ.Sự hồi sinh du lịch có thể nhìn thấy rõ ràng ở Dubrovnik, nơi được gọi là "hòn ngọc" của bờ biển, nổi tiếng với thành phố thời trung cổ kiên cố, là khu bảo tồn của UNESCO và từng là bối cảnh cho loạt phim Game of Thrones nổi tiếng.

Du khách đi bộ qua khu phố cổ Dubrovnik, Croatia mới đây.


Khu phố chính ở Phố cổ nhộn nhịp người qua lại khi các đoàn du lịch đổ về tấp nập. Một người phục vụ tại nhà hàng Gusta Me Toni Dugandzic cho biết lượng khách du lịch đổ về đã khiến cư dân thị trấn và những người kinh doanh ngạc nhiên. Các chủ nhà hàng đã không thuê đủ nhân viên kịp thời. Ông chia sẻ: “Chúng tôi làm việc nhiều hơn một chút vì không chuẩn bị kịp về nguồn nhân lực.” Josip Crncevic, hướng dẫn viên du lịch ở Dubrovnik cho hay: “Năm 2020 khủng khiếp dường như chưa bao giờ xảy ra ở đây”.

Các bãi biển dọc theo bờ Adriatic Sea đông người qua lại. Các tour du lịch có hướng dẫn viên, các nhà hàng và du thuyền đã được đặt trước kín suốt mấy tháng qua.


Là 1 trong số 10 điểm đến hàng đầu thế giới cho siêu du thuyền. Tính đến tháng 8, Croatia có 57 siêu du thuyền hoạt động trên vùng biển của mình, đưa họ vào vị trí thứ sáu trên "Bảng xếp hạng du thuyền Mega" của Bloomberg. Đất nước này hiện đang sở hữu du thuyền O'Pari dài 95 mét, trị giá 1 triệu euro.

Chiếc siêu du thuyền O'Pari có giá 1 triệu Euro/1 tuần thuê


Một số du khách đã quyết định cách tốt nhất để giữ an toàn trong kỳ nghỉ là thuê một chiếc du thuyền để tham quan các hòn đảo và vịnh biệt lập của Croatia. Hầu hết các thuyền buồm trong bến du thuyền ở thị trấn trung tâm Adriatic của Biograd đã được đặt trước. "Mọi người đang tìm kiếm để có được một chiếc thuyền", Giám đốc điều hành của công ty thuê tàu Pitter Yachting Marin Katicin cho biết. "Chúng tôi không còn thuyền nữa!".

Hình ảnh Flycam từ trên cao xuống, các du thuyền xung quanh

bờ phố cổ Rovinj, Croatia.

Một chiếc thuyền buồm ra khơi trong hoàng hôn ở thị trấn Adriatic của Rovinj, Croatia


Sự thành công của mùa du lịch Hè mang lại tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế của Croatia, vốn thuộc trong   yếu nhất trong Liên minh châu Âu (EU). Du lịch chiếm tới 20% tổng sản phẩm quốc nội và chi tiêu của du khách, là yếu tố cần thiết đối với thu nhập của những người dân địa phương cho thuê nhà nghỉ hoặc điều hành các doanh nghiệp liên kết với du lịch khác.

Du khách đi dạo bên bến cảng, ở thị trấn Trogir, Croatia. Các tour du lịch có hướng dẫn viên đã được đặt trước kín suốt 3 tháng.


Bộ trưởng du lịch Croatia Nikolina Brnjac mô tả nhu cầu về nơi nghỉ ngơi trong tháng 7 và tháng 8 ở Croatia là "rất đáng ghi nhận ". Ông cho biết: “Tính đến ngày 10 tháng 8 năm 2021 , số lượng khách lưu trú qua đêm ở mức 69% so với con số kỷ lục được thấy trong năm 2019”.


Thành công của ngành du lịch Croatia phần nào cũng nhờ chiến dịch tiêm chủng mạnh mẽ ở nước này. Các cơ quan y tế của Croatia đã tổ chức nhiều đợt tiêm chủng nhanh chóng cho 100% những người làm du lịch. Đồng thời, khoảng 60% dân số trưởng thành ở đất nước 4,2 triệu người này đã được tiêm vắc xin chống lại Corona virus.


Croatia là minh chứng rõ ràng nhất cho việc đi ngược lại nghịch cảnh nhờ chiến lược bài bản và sự đồng lòng của toàn thể dân chúng. Hy vọng thế giới sẽ sớm chiến thắng được đại dịch để ngành du lịch toàn cầu sớm hồi sinh.Ảnh: Croatia Tourism

Bài: Dung Trần (Elita) - Travel Columnist

Commentaires


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page