top of page

Bottega Veneta & phong cách Quiet Luxury - xa xỉ trong thầm lặng, sành điệu từ bản chất


Với Bottega Veneta, “Quiet Luxury” không gắn liền với định kiến đẳng cấp hay bó hẹp trong phong cách tối giản, cổ điển. Tinh hoa chế tác thủ công kết hợp cùng tính thẩm mỹ cấp tiến biến nhà mốt nước Ý thành của lạ đáng ao ước giữa ngành công nghiệp thời trang.


“Quiet Luxury” - phong cách thời trang cho giới “giàu ngầm”


Từ TikTok tới đời thực, giới thời trang đang bị cụm từ “Old money” ám ảnh suốt thời gian qua. Phong cách xa xỉ kín đáo của tầng lớp giàu ngầm khiến phần còn lại của thế giới ao ước và thèm muốn, được thể hiện qua những món đồ mang giá trị thực chất thay vì chỉ thể hiện bằng mảng miếng logo nổi bật. Vì những tính chất đặc thù mà các món đồ thời trang cộp mác “Quiet Luxury” thường có chỗ đứng riêng trong tủ đồ vượt thời gian, bỏ qua xu hướng để trở thành món đầu tư lâu dài.


Tuy nhiên, “Quiet Luxury” cũng xuất hiện ở những hình thái độc đáo và thú vị hơn. Bottega Veneta đã luôn duy trì vị thế xa xỉ thầm lặng kể từ thời đại của những chiếc túi xách không logo cổ điển được tạo ra bởi Tomas Maier; và cho tới khi những thiết kế táo bạo của thời đại Bottega Veneta 2.0 ra đời bởi Daniel Lee hay Matthieu Blazy, thương hiệu đã khéo léo làm mới mình bằng cuộc chơi một người: Nói không với logo tràn ngập, sử dụng thiết kế mang tính thẩm mỹ độc đáo kết hợp cùng chất lượng thủ công hoàn hảo để chinh phục tầng lớp thượng lưu sành điệu.


Gần như mỗi chiếc túi xách Bottega Veneta đều đại diện cho những giá trị nguyên bản của thương hiệu. Lấy ví dụ là chiếc túi Andiamo: Thân túi hoàn thiện toàn bộ bằng da cừu mềm mại đan Intrecciato bản nhỏ, các chi tiết thắt nút thô mộc nhưng vẫn đẹp tối giản. Kích cỡ túi ấn tượng, đủ để mang theo lượng lớn đồ đạc tùy thân, khéo léo phục vụ mục đích thường nhật. Đó cũng chính là lý do khiến nhà BV đặt tên cho chiếc túi là Andiamo, hay “Sẵn sàng!”, với ngụ ý đề cao một chiếc túi đa năng với tính thẩm mỹ linh hoạt.


Không màu mè hoa mỹ, không mang logo nổi bật, chỉ một nút thắt nhỏ đã là quá đủ để giới sưu tập tinh hoa nhận diện một tác phẩm có giá gần 8.000 USD từ nhà Bottega Veneta.


Tương tự với chiếc Andiamo, mẫu clutch Knot đạt được thành công tương tự với cách thức biến tấu phần cứng khéo léo: Khóa bảo vệ clutch làm từ kim loại phủ mạ đồng được khéo léo tạo hình thành một nút thắt - biểu tượng trứ danh của Bottega Veneta.


Chiếc Knot gợi nhắc về lịch sử vẻ vang kéo dài từ triều đại của giám đốc sáng tạo Tomas Maier và vẫn còn được ưa chuộng sau gần 2 thập kỷ, khi mà thương hiệu vẫn liên tục tái sản xuất “lá bùa duyên đêm tiệc” này dựa trên nhu cầu sử dụng thường nhật lớn


Không mất công thêm thắt những họa tiết sặc sỡ hay định danh phô trương, một chiếc túi mang cảm hứng nghệ thuật từ Bottega Veneta cũng có cách để kín đáo lên tiếng. Được truyền cảm hứng bởi loạt tác phẩm nghệ thuật Bird in Space (L'Oiseau dans l'espace) bởi điêu khắc gia Constantin Brâncuși, dòng túi xách Sardine gây hứng thú với phần tay cầm phảng phất hình dáng một con cá mòi.


Thiết kế dựa trên dáng túi Hobo với tay cầm độc đáo khiến mẫu Sardine mang đậm cảm hứng Y2K trong hình hài xa xỉ - vốn đi ngược lại với tính chất đứng ngoài xu hướng, trào lưu của “Quiet Luxury”. Tuy nhiên, với chất lượng hoàn thiện cao cấp và tính duy mỹ chịu ảnh hưởng bởi nghệ thuật điêu khắc, chiếc Sardine vẫn là một ví dụ cho tính chất xa xỉ thầm lặng của Bottega Veneta


Bên cạnh túi xách, những đôi giày của Bottega Veneta cũng tung hoành mạng xã hội Instagram hay TikTok (ngay cả khi thương hiệu đã từ bỏ phần lớn hoạt động trên các nền tảng này). Bottega Veneta gây bão mạng bằng tính thẩm mỹ tươi mới với các mẫu boots đế lốp xe, giày mũi vuông, hay gần đây là thiết kế giày Knot Mule.


Đôi mule duyên dáng mang DNA Bottega Veneta được thể hiện qua gót giày biến tấu từ một nút thắt bằng kim loại, giống như phần cứng trang trí trên túi Andiamo hay ví Knot. Chất liệu da cừu mềm mại được chọn dùng, đem tới cảm giác sang trọng, dễ chịu trên từng bước chân


Một điểm chung dễ thấy trên các thiết kế của Bottega Veneta chính là tính công thái tiện lợi được ưu tiên hàng đầu. Chiếc túi của nhà BV sẽ đảm bảo độ bền bỉ vượt thời gian trước khi bàn tới tính thẩm mỹ, và ngay cả những chi tiết trang trí đặc trưng như nút thắt thường ứng dụng cho dây đeo hay da đan Intrecciato cũng đều phục vụ cho chất lượng vượt trội của sản phẩm.


Dù bạn là tín đồ thời trang đang muốn làm mới bản thân giữa cơn bão xu hướng hay chỉ là một “người giàu thầm lặng” đang tìm kiếm món đồ da xa xỉ xứng đáng với khoản tiền bỏ ra, Bottega Veneta sẽ luôn là cái tên nằm đầu danh sách ưu tiên.


Tại Việt Nam, thương hiệu Bottega Veneta được phân phối chính hãng bởi Công ty Quốc Tế Tam Sơn.


Bài: Navigator Media
Bài đăng liên quan

Xem tất cả