top of page

Boston Dynamics nâng cấp chó robot Spot với nhiều tính năng mới lạ

Với hàng loạt cỗ máy mang hình dáng động vật, công ty này đang đưa các sáng kiến của mình trở nên ngày một phổ biến.


Mới đây, công ty công nghệ này đã cải tiến chú chó robot 4 chân bằng cách thêm nhiều tiện ích và hoàn thiện hơn với đế sạc tự động. Khả năng điều khiển từ xa và “cánh tay” có thể giúp nó thực hiện các tác vụ thủ công như mở cửa và nhặt đồ vật. Phiên bản mới mang tên Spot Enterprise đã biểu diễn khả năng nhanh nhẹn khi thực hiện thao tác kẹp các vật dụng trên mặt đất và đặt chúng vào giỏ trên lưng trong một video phổ biến trên mạng và nhận về hàng triệu lượt xem.

Boston Dynamics cho biết: “Cánh tay của Spot có thể hỗ trợ chủ nhân dọn dẹp phòng khách, mở cửa, bật tắt hoặc xoay van, thậm chí là vui chơi trong vườn”.


Móc cài trên cánh tay có thể mở, đóng và xoay, cho phép robot nâng, xách, kéo và đặt nhiều loại vật thể khác nhau, nhưng vẫn chưa đủ linh hoạt như con người. Mặc dù phiên bản mới nhất của robot có thể thực hiện nhiều công việc nội trợ hơn, nhưng giá thành lại không hề thấp. Phiên bản cũ, Spot Explorer từng được bán với giá 74.500 USD với thời gian vận chuyển đến 6 tuần.


Boston Dynamics cho biết tính đến nay họ đã bán được 400 mô hình trên khắp thế giới. Và cỗ máy này chủ yếu được mua nhằm thay thế con người thực hiện những nhiệm vụ quá nguy hiểm như làm việc xung quanh nhà máy hạt nhân, mỏ dầu ngoài khơi, công trường hay hầm mỏ.


Vẫn còn quá sớm để khẳng định bước đi của Hyundai là đủ khôn ngoan khi hãng đã tuyên bố chi hơn 1 tỷ USD để tiếp quản phòng thí nghiệm robot này. Hyundai đang sở hữu một số thiết bị công nghệ đeo được, robot dịch vụ và di động vi mô. Khi công bố kế hoạch mua lại Boston Dynamics, hãng xe hơi cho rằng ngành chế tạo robot luôn có “tiềm năng tăng trưởng đáng kể trong tương lai”.


Sau 7 năm đi vào hoạt động, đây là lần thứ ba Boston Dynamics tiếp nhận chủ quản mới. Trước đó, Google đã mua lại công ty vào năm 2013. Vào thời điểm đó, công ty chế tạo robot này đã không bán được một sản phẩm nào. Nhưng mãi đến 4 năm sau, gã khổng lồ mới nhượng lại cho SoftBank.


Sau khi lắng nghe phản hồi từ những người dùng đầu tiên, Boston Dynamics đã tăng cường phần cứng cho chú chó robot và tích hợp tính năng WiFi. Đây là thiết bị Boston Dynamics đầu tiên được trang bị khả năng tự sạc và một đế cắm, do đó nó có thể vận hành lâu hơn trước. Phiên bản cũ của Spot có thời lượng pin kéo dài khoảng 90 phút trong một lần sạc thủ công.


Ngoài ra, Spot còn được trang bị một loạt các camera và cảm biến, cho phép robot và người điều khiển quan sát và truyền tải hình ảnh cũng như dữ liệu xung quanh. Nó được chế tạo để di chuyển trên địa hình gồ ghề và có thể cài đặt cấu hình để thực hiện các tác vụ tự lặp lại.


Bài: Navigator Media

Bài đăng liên quan

Xem tất cả