top of page

Apple và Amazon đứng trước án phạt 225 triệu USD vì vi phạm luật cạnh tranh

Ngày 23/11, Cơ quan chống độc quyền của Ý tuyên bố phạt hai “gã công nghệ khổng lồ” Mỹ là Amazon.com (AMZN.O) và Apple Inc (AAPL.O) tổng cộng hơn 200 triệu Euro (khoảng 225 triệu USD). Hiện hai công ty này đang đứng trước các cáo buộc về việc vi phạm luật hợp tác chống cạnh tranh trong việc bán các sản phẩm Apple và Beats (Beats là công ty con của Apple)
Cơ quan giám sát của Ý cho biết dựa trên các điều khoản hợp đồng trong thỏa thuận vào năm 2018 giữa Apple và Amazon, họ thấy rằng hai công ty này đã cùng thỏa thuận để chỉ cho một số đại lý nhất định mới được phép bán các sản phẩm chính hãng của Apple và Beats trên Amazon.it. Cơ quan chống độc quyền này cũng cho biết thêm rằng các điều khoản này đã vi phạm các quy tắc của Liên minh Châu Âu và ảnh hướng đến việc cạnh tranh về giá.


Nhà chức trách Ý đã buộc hai công ty này đóng phạt tổng cộng khoảng 200 euro, trong đó Amazon nộp 68,7 triệu euro và Apple nộp 134,5 triệu euro tiền phạt. Đồng thời cơ quan này cũng yêu cầu hai công ty trên chấm dứt các điều khoản hạn chế để các nhà bán lẻ được quyền bán các sản phẩm chính hãng của Apple và Beats trên Amazon.it mà không bị phân biệt đối xử.


Tuy nhiên, phía Apple và Amazon đều cho biết họ có kế hoạch kháng cáo lại về khoản tiền phạt này.Apple đã phủ nhận mọi hành vi sai trái của mình. Apple cho rằng việc "phân biệt đối xử" này thật ra chỉ là để đảm bảo khách hàng của họ có thể mua được sản phẩm chính hãng, do đó hãng chỉ hợp tác với các đối tác có đăng ký là đại lý chính thức của Apple. Thậm chí để đảm bảo cho chất lượng các đại lý, hiện Apple đã phải xây dựng một đội ngũ chuyên gia tận tâm có mặt trên khắp thế giới, chính đội ngũ chuyên gia này sẽ làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật, hải quan và thương nhân, tất cả là để đảm bảo các đại lý của Apple chỉ có thể bán các sản phẩm chính hãng của Apple.


Tương tự, trong một tuyên bố riêng, Amazon cho biết họ hoàn toàn không đồng ý với quyết định của chính quyền Ý và mức phạt được đề xuất là “bất công và không hợp lý”. Amazon cho biết hãng bác bỏ ý kiến về việc họ được hưởng lợi bằng cách loại bỏ người bán lẻ ra khỏi hệ thống các cửa hàng của họ, nhất là khi mô hình kinh doanh của chính Amazon vốn thành công là nhờ các nhà bán lẻ.

Bài: Nguyen Long - Theo Reuters


Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page