top of page

5 mùi nước hoa quá "đồng phục" và giải pháp thay thế phù hợp

Đẹp mà bị biến thành “đồng phục”, hẳn nhiên chúng ta sẽ thấy không còn gì là... đẹp là hấp dẫn là thú vị nữa. Phẫu thuật thẩm mỹ tạo xu hướng đẹp chuẩn chung đến khó có thể phân biệt là một ví dụ thuyết phục và hóm hỉnh. Mùi hương cũng vậy, thay vì góp sức để chủ nhân trở nên lôi cuốn độc đáo, nó lại "nhuộm màu" chủ nhân thành rập khuôn vô tính.


Sử dụng nước hoa có thể là một thói quen tốt, tuy nhiên, việc đồng phục hóa, mốt hóa, trào lưu hóa một mùi hương xem ra cũng xứng là một kết cục-thảm cảnh lãnh cảm kém vui. Yêu một mùi hương "quốc dân", hẳn nhiên, mùi hương đó phải thú vị nên mới được ưu ái nhiều đến vậy. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhẫn nại đặt mùi hương nằm yên đó một lúc, đợi mùi hương vượt qua được cơn lốc nóng hổi, bớt nhan nhản. Khi đó, mùi hương không còn bị lạm dụng, bị “nâng bi” hay bị hiếp đáp, mà được về gần với trạng thái thơm hơn, và bạn cũng thấy thoải mái khi mình không còn bị rơi vào tình huống “đồng phục” hội đồng bất đắc dĩ.


Tóm lại, bạn có tò mò mùi hương nào đang “được” quá nhiều người “đồng phục” không?


Le Labo Another 13


Rất xin lỗi Le Labo, nhà nước hoa vạn người mê, cá nhân người viết cũng vô cùng ngưỡng mộ. Chỉ khoảng 5-7 năm trước thôi, Le Labo hẳn nhiên không lường trước được mức độ phủ sóng của sáng tạo thơm mang phong cách tối giản này. Khởi điểm là mùi hương được Le Labo sáng tạo dành riêng cho một trung tâm mua sắm ở Paris, sau được sản xuất đại trà, nhiều người biết tới, và đặc biệt được yêu thích ở Việt Nam. Bạn có thể gặp Another 13 ở khắp nơi: Trên máy bay, ở sàn nhảy, hiệu sách, trường học, quán café, các sự kiện thảm đỏ… “Ám ảnh” hơn, Another 13 cũng không bỏ qua các phòng gym.

Giải pháp: Nốt hương chính tạo nên sức hấp dẫn của Another 13 chính là ambrox. Nếu thích sự tối giản thanh sạch của nốt hương này, bạn có thể tham khảo Molecule 02 của Escentric Molecules, Escentric 02 của Escentric Molecules, This Is Not A Blue Bottle 1.5 của Histoires de Parfums, Kira Kira của Strangers Parfumerie, Nuda Veritas và Blanc Polychrome của Atelier des Ors.

Le Labo Santal 33

Không thường trực xuất hiện khắp nơi nơi như Another 13, tuy nhiên, với khả năng bốc tỏa-hiện diện mùi phi thường, Santal 33 dễ dàng đánh động người ngửi, khiến người ta không thể không chú ý. Mùi hương chủ điểm gỗ-da thuộc từng là hương thơm đặc trưng trong các của hàng nước hoa Le Labo, sau được yêu thích khắp nơi, bao gồm cả Việt Nam. Phong cách mùi mạnh mẽ nghiêng nam, tuy nhiên, về đến Việt Nam, Santal 33 đặc biệt được rất nhiều giới nữ ưu ái trưng dụng.

Giải pháp: Đàn hương là nốt gỗ trong trẻo yên bình được sử dụng nhiều trong thế giới mùi hương. Bạn có thể hưởng thụ đàn hương từ các sáng tạo thơm sau: Milky Musk 39 của Parle Moi de Parfum, Lumiere Blanche của Olfactive Studio, Beso Negro của Beso Beach, Meander của Amouage, Enclave của Amouage.

MFK Baccarat Rouge 540 cùng các “dị bản”

Chủ điểm nhài-amber, Baccarat Rouge 540 là sáng tạo thơm thành công và bán chạy nhất của MFK. Bạn có thể ngửi thấy mùi hương quấn quít ấm áp ngọt ngào này ở London, Paris và nhiều nhất là ở quê nhà. Baccarat Rouge 540 bán chạy đến mức các nhà nước hoa bình dân Trung Đông thi nhau nhái mùi để bán góp vui. Kết cục, Baccrat Rouge 540 tiến thoái lưỡng nan, mắc kẹt trong chính sự thành công và nổi tiếng của chính mình.

Giải pháp: Hoa trắng ngọt ngào nuột nà theo phong cách thơm phương Đông Oriental có rất nhiều đại diện điển hình thú vị lại không bị “đồng phục” như Metallique của Tom Ford, Metal Wave của Allsaints, Alien Absolue của Mugler, Tinhare của Le Couvent Maison de Parfum.

Creed Aventus cùng các “dị bản”

Tương tự như trường hợp của Baccarat Rouge 540, tượng đài đương đại Aventus của Creed vô cùng được nam giới trên toàn thế giới yêu thích. Aventus trở thành miến mồi ngon cho những nhà nước hoa “láu cá” làm nhái, rập khuôn. Tất nhiên, giỏi bắt trước cách mấy, do không thể có được nguyên liệu chuẩn chất lượng Creed nên kết quả là dạo quanh phố phường dạo qua thị trường, chúng ta có cơ hội ngửi được rất nhiều thứ na ná Creed, song không thể là Creed. Bi hài!

Giải pháp: hương quả chín quyện long diên hương sực khói giàu nhiệt năng cũng có ở những sáng tạo thơm giàu vui thú như Elysium ( bản Cologne Parfum hoặc Parfum ) của Roja Dove, Straight To Heaven Extreme của By Kilian, Pineapple của Dolce&Gabbana, The Orchid Man của Frapin, Music For A While của Frederic Malle.

Frederic Malle Carnal Flower


Trước khi Le Labo và Baccarat Rouge 540 trở nên siêu thông dụng, ngôi vương Thơm Thân Thiện phải kể đến kiệt tác Carnal Flower của Frederic Malle. Chủ điểm hoa trắng, cụ thể là hoa huệ tây, Carnal Flower đồng điệu với văn hóa tín ngưỡng của Việt Nam, và vô cùng được yêu thích và trưng diện bởi cả hai giới, đặc biệt là giới nữ. Hoa huệ tây song không khẽ khàng, Carnal Flower đúng nghĩa là một cơn bão nhỏ hoa trắng sẽ rất "áp lực" cho những người xung quanh nếu người dùng xịt quá tay.

Giải pháp: Huệ tây vốn là nốt hương hoa giàu vui thú và cảm hứng. Bên cạnh tượng đài Carnal Flower, mời bạn để tâm các sáng tạo thơm sau: Moon Bloom của Hiram Green, 611 Extremo của Giovanna Antonelli, Love Tuberose của Amouage, Tuberose Angelica của Jo Malone, Gucci Bloom của Gucci.


Thế giới mùi hương vốn đa sắc thái, giàu sức sáng tạo. Chào mừng bạn đến với lãnh địa thơm cá tính, có gu, bất ngờ và tất nhiên, không rập khuôn của Navigator.


Bài: chQcQ - Scent Columnist

Comentarios


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page